Tin tức ADO

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp trợ lực, bỏ túi ngay bí quyết cực hay

bằng cách Vy Nhat trên Jun 07, 2023

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp trợ lực, bỏ túi ngay bí quyết cực hay

  1. Lợi ích của việc giữ thăng bằng khi đi xe đạp

1.1. Nhanh biết đi xe đạp trợ lực hơn

Giữ thăng bằng là bài học đầu tiên bạn cần thực hiện được nếu muốn biết đi xe đạp trợ lực. Khi đã biết giữ thăng bằng, dần dần sẽ trở thành kỹ năng để bạn dễ dàng kiểm soát chiếc xe đạp trợ lực của mình. 

1.2. Lái xe an toàn

Khi đã học được cách giữ an toàn, bạn sẽ dễ dàng điều khiển chiếc xe trợ lực theo mong muốn của mình. Đặc biệt là khi di chuyển trên các mặt đường gồ ghề, nhiều chướng ngại vật hay trơn trượt bạn vẫn không bị té ngã. 

  1. Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp trợ lực

2.1. Khởi động cơ thể trước khi đi xe đạp trợ lực

Mỗi khi luyện tập thể thao, bạn cần khởi động cơ thể. Đối với đạp xe, hãy khởi động toàn thân. Khởi động kĩ ở khớp cổ tay, khớp hông và chân. Các động tác này đem lại sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể trong quá trình giữ thăng bằng khi đi xe đạp.


Ảnh: Khởi động cơ thể trước khi tập giữ thăng bằng trên xe đạp

2.2. Dùng trọng lượng cơ thể để lấy lại thăng bằng cho xe đạp

Cách giữ thăng bằng trên xe đạp hiệu quả là hãy dùng chân đung đưa ghi đông sang phải, sang trái nhưng vẫn giữ cả người và xe không bị đổ. Mỗi khi xe bị nghiêng, bạn sẽ cân bằng lại được bằng trọng lượng cơ thể của mình. 

Ảnh: Dùng trọng lượng cơ thể để lấy lại thăng bằng cho xe đạp

Tham khảo sản phẩm:

2.3. Sử dụng chân trụ

Một cách giữ thăng bằng xe đạp hiệu quả tiếp theo bạn không nên bỏ qua là sử dụng chân trụ. Siêu thị xe đạp sẽ hướng dẫn bạn cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp bằng cách sử dụng chân trụ như sau.

Bạn xác định chân trụ là chân chịu lực và đặt nó dưới đất. Chân còn lại đặt lên bàn đạp. Khi bắt đầu đạp xe, chân trên nhấn vào bàn đạp, chân trụ dưới đất đẩy nhẹ nhàng để tạo đà cho xe đi về phía trước. 

2.4. Đạp xe tiến về phía trước

Đạp xe mạnh dạn tiến về phía trước là cách giữ thăng bằng trên xe đạp hiệu quả. Vì khi xe di chuyển với tốc độ quá chậm sẽ khiến bạn dễ bị mất thăng bằng và dễ bị đổ xe. 

2.5. Giữ tâm lý bình tĩnh

Tâm lý tự tin và vững vàng là cách giữ thăng bằng xe đạp quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Tâm trạng lo lắng, căng thẳng khiến cho chân tay bạn luống cuống rất khó để giữ thăng bằng tốt. 

Điều bạn nên làm là lấy lại bình tĩnh, thả lỏng cơ thể và đạp xe tiến về phía trước. Nếu có điều kiện, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ bằng cách giữ phía sau. 

Ảnh: Giữ tâm lý bình tĩnh

3. Một số lưu ý về cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

  • Cần trang bị đầy đủ vật dụng bảo hộ như mũ bảo hiểm, đệm gối, khuỷu tay,...
  • Đối với trẻ em học giữ thăng bằng nên có sự giám sát cho người lớn
  • Chọn khu vực thông thoáng và bằng phẳng để tập giữ thăng bằng
  • Có thể tập cùng nhiều người khác để có thêm động lực
  • Giữ tâm trạng bình tĩnh, tập trung và nhìn về phía trước, không nhìn xuống chân hoặc bánh xe. 

ADO E-Bike là một người bạn đồng hành vững chắc trong cuộc sống đô thị. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời trên những điều kiện giao thông phức tạp như gập ghềnh, sỏi đá và lên dốc. Tất cả các sản phẩm của ADO đều được thiết kế thân thiện với môi trường và tuân thủ các nguyên tắc về môi trường.