Tin tức ADO

Xe đạp bị nặng đạp. Cách làm cho xe đạp trợ lực chạy nhanh hơn.

bằng cách Vy Nhat trên Jun 01, 2023

Xe đạp bị nặng đạp. Cách làm cho xe đạp trợ lực chạy nhanh hơn.

Xe đạp trợ lực bị nặng đạp là một trong những vấn đề phổ biến nhất. Để khắc phục tình trạng này cần áp dụng một số mẹo mà không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ những bí quyết giúp xe đạp chạy nhanh hơn một cách hiệu quả và dễ làm.

  1. Nguyên nhân:

Xe đạp trợ lực bị nặng đạp thể do một vài nguyên nhân như:
Xe đang đi bó thắng
Các linh kiện sử dụng đã quá lâu
Áp suất trong vỏ xe
Phuộc nhún,...

Xem thêm: Xe đạp ADO A26S

  1. Một số cách làm cho xe đạp trợ lực chạy nhanh hơn.
  2. Hạn chế bó phanh

Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho xe của bạn bạn trở nên nặng nề khi đạp. Khi má phanh bị ma sát với đĩa. Điều này khiến bạn đạp bị tốn sức rất nhiều.
Cách làm cho xe đạp đạp nhẹ hơn là: Bạn hãy kiểm tra bằng thao tác nâng bánh xe lên và cho quay tự do. Nếu bánh xe chỉ quay được vài vòng rồi dừng lại thì bạn cần xử lý vấn đề này. Tránh gây hao tổn sức lực cũng như ảnh hưởng đến tốc độ của xe mỗi khi đạp.
Bạn hãy điều chỉnh má phanh được thẳng hàng, ngay ngắn mà không được cọ xát với phần đĩa hoặc vành bánh xe. 

  1. Siết chặt ốc

Một chiếc xe trợ lực được sử dụng trong thời gian dài mà không bảo dưỡng thường xuyên rất dễ rơi vào tình trạng lỏng lẻo, cong lệch. Vì vậy, hãy kiểm tra các vị trí ốc trên xe và siết chặt chúng lại.
Điều này vừa đảm bảo an toàn cho bạn, vừa giúp chiếc xe hoạt động hiệu quả và nhanh hơn.
Đồng thời, bạn không được bỏ qua các bộ phần cần được bôi trơn thường xuyên theo định kỳ. Dây cáp phanh và dây cáp đề cũng cần được cố định và bôi trơn đúng cách. 

  1. Nâng cấp bánh xe 

Một trong những cách làm cho xe đạp trợ lực chạy nhanh hơn đó là nâng cấp bánh xe.
Bánh xe có vành xe được làm bằng vật liệu chắc chắn và nhẹ sẽ chạy nhanh hơn. Thêm vào đó, vòng bi được nâng cấp hiện đại hơn cũng có vai trò quan trọng giúp khắc phục tình trạng xe đạp bị nặng đạp.
Bạn có thể xem xét thay thế bánh xe có vành bằng hợp kim nhôm hoặc cao cấp hơn là cacbon. Từ đó, xe của bạn cũng sẽ hoạt động êm ái và nhẹ nhàng hơn. 

Xem thêm: Xe đạp ADO A20F

  1. Điều chỉnh phuộc nhún

Tốc độ phản hồi của phuộc nhún cũng là yếu tố bạn cần quan tâm để khắc phục tình trạng xe đạp trợ lực bị nặng đạp. Khi xe đi nhanh, phuộc nhún cần phản xạ nhanh hơn. Nhưng nếu nó hoạt động quá chậm sẽ khiến sẽ khiến xe trì trệ khi vượt địa hình xấu và chạy chậm hơn.
Cách khắc phục là bạn cần phải trải nghiệm nhiều lần chiếc xe của mình trên các đoạn đường quen thuộc. Rồi cảm nhận độ bật và điều chỉnh dần dần phuộc nhún đến mức tối ưu nhất theo mong muốn của bạn. 

  1. Đảm bảo áp suất lốp tốt

Nếu lốp xe của bạn có áp suất thấp khiến xe đạp bị nặng đạp, dẫn đến mất sức nhiều hơn.
Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp và điều chỉnh cho phù hợp. Bạn cần căn cứ vào địa hình thường xuyên di chuyển, chất liệu vành và vỏ xe, cách bạn đạp xe, cân nặng, nhiệt độ... để quyết định mức áp suất lốp phù hợp.
Lốp xe đạp thành phố thường là từ 50 - 70 psi, xe đạp đường trường là 80 đến 130 psi và xe đạp leo núi từ 25 - 35 psi. Bạn nên thử chạy xe ở nhiều mức áp suất khác nhau để tìm ra con số áp suất phù hợp nhất cho mình. 

Trên đây, là nguyên nhân khiến xe đạp của bạn bị nặng đạp cũng như cách làm cho xe đạp nhẹ hơn. Chúc các bạn áp dụng thành công!