Tin tức ADO

Nên mua xe đạp trợ lực bánh to hay nhỏ? Đối tượng sử dụng phù hợp với từng loại

bằng cách Vy Nhat trên May 31, 2023

Nên mua xe đạp trợ lực bánh to hay nhỏ? Đối tượng sử dụng phù hợp với từng loại

Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 2 loại bánh xe đạp là xe đạp bánh to và xe đạp bánh nhỏ. Vậy, nên mua xe đạp trợ lực bánh to hay nhỏ. Cùng xem bài viết này để được giải đáp nhé!
Xe đạp bánh to và xe đạp bánh nhỏ đều có những ưu và nhược điểm của nó. Quan trọng là nó chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng nhất định. Trước hết cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại bánh xe đạp nhé!

  1. Ưu và nhược điểm của xe đạp trợ lực bánh nhỏ

Xe đạp bánh nhỏ có kích thước lốp khá nhỏ chỉ 1 - 1,5 inch. Bánh xe có đường kính từ 14 đến 16 inch. Loại xe đạp này thường thấy ở các loại xe đạp trợ lực trẻ em, xe đạp gấp, xe đạp đường phố và một số loại xe đạp leo núi mini. 

Ưu điểm: 

Một ưu điểm lớn phải kể đến ở dòng xe đạp trợ lực bánh nhỏ là xe có thể dùng cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Trong gia đình: Con cái, bố mẹ hay ông bà đều có thể sử dụng chung một chiếc xe loại này. Chỉ cần điều chỉnh độ cao của yên là cả gia đình bạn có thể đi được.
Ưu điểm tiếp theo là các loại xe đạp trợ lực bánh nhỏ thường có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt. Nên có thể di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau. Thêm nữa, xe có bánh nhỏ nên thiết kế rất gọn gàng. Bạn có thể cất vào một góc nhỏ trong nhà hoặc cho lên ô tô mang theo mỗi khi đi du lịch.
Xe đạp bánh nhỏ là dòng sản phẩm mới, được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Xe có độ chịu tải lớn. Bộ chuyển động chất lượng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.
Có thể nói xe đạp bánh nhỏ khá đa dụng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Do đó, nhiều người khá ưa chuộng loại xe đạp này. 

Xem thêm: Xe đạp ADO A20F XE

Nhược điểm: 

Xe đạp trợ lực bánh nhỏ sẽ khó hoạt động tốt khi di chuyển trên những mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà và sỏi đá.
Do kích thước bánh nhỏ nên người đạp cần phải đạp nhiều vòng hơn và đi chậm hơn so với xe đạp trợ lực bánh to.
Lốp xe có kích thước nhỏ nên xe không thích hợp để di chuyển trên những cung đường ướt và dễ trơn trượt. Xe có độ bám đường không tốt như dòng xe đạp bánh to.

  1. Ưu và nhược điểm của xe đạp trợ lực bánh to

Xe đạp trợ lực bánh to thường có lốp xe to khoảng 4 inch trở lên. Kích thước bánh xe khoảng từ 26 - 29 inch. Loại xe này thường gặp ở nhiều loại xe đạp trợ lực hiện nay như xe đạp thể thao, xe đạp đua, xe đạp thành phố, xe đạp thời trang,...

Ưu điểm: 

- Xe có lốp to và kích thước lớn khiến cho tổng thể chiếc xe khỏe khoắn, phóng khoáng và thể thao hơn.
- Tốc độ xe cũng nhanh hơn và đỡ mất sức hơn so với dòng xe đạp bánh nhỏ.
- Lốp xe to nên khả năng ma sát tốt. Do đó, nó thường dùng trên các mẫu xe địa hình và xe đạp đua. 

Xem thêm: Xe đạp ADO A26S XE 

Nhược điểm: 

- Nhược điểm của xe đạp trợ lực bánh to là yêu cầu người lái có chiều cao trên 1m50. Nên những người có chiều cao khiêm tốn khó có thể đi được dòng xe này một cách thoải mái.
- Thêm vào đó, với những bạn có không gian cất giữ chật hẹp thì khó có thể sử dụng được dòng xe này. Do xe tốn khá nhiều không gian cất giữ. 

  1. Nên mua đạp trợ lực bánh to hay nhỏ?

Nên mua xe đạp trợ lực bánh to hay bánh nhỏ là câu hỏi không thể trả lời cho tất cả mọi người. Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố mang tính cá nhân của bạn như: Chiều cao, sở thích, thói quen, không gian nhà bạn. Bạn hãy tự trả lời cho mình câu hỏi nên mua xe đạp trợ lực bánh to hay nhỏ nhé!

Đối tượng phù hợp xe đạp trợ lực bánh nhỏ: 

- Người có chiều cao khiêm tốn (dưới 1m50)
- Người có không gian cất giữ xe nhỏ hẹp
- Người sử dụng xe chủ yếu với mục đích di chuyển hằng ngày hoặc đi chơi, đi dạo,...
- Người thích mang xe đạp trợ lực đi du lịch hoặc đi công tác. 

Đối tượng phù hợp xe đạp trợ lực bánh to

- Người yêu thích tập thể dục bằng xe đạp trợ lực
- Người yêu thích tốc độ và thường đi xe với các dạng địa hình gồ ghề.
- Người yêu thích sự mạnh mẽ, thể thao và cá tính.