Tin tức ADO

Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp trợ lực đơn giản, chi tiết nhất

bằng cách Vy Nhat trên Jun 07, 2023

Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp trợ lực đơn giản, chi tiết nhất

1. Nên bảo dưỡng xe đạp trợ lực mấy tháng một lần

Theo ý kiến của những người đạp xe chuyên nghiệp cũng như khuyến cáo của các hãng sản xuất. Thời gian lý tưởng để bảo dưỡng xe đạp là đều đặn 6 tháng 1 lần. Điều này giúp đảm bảo chiếc xe đạp của bạn luôn hoạt động ổn định, an toàn và bền đẹp. 

Tham khảo sản phẩm:

2. Hướng dẫn cách bảo dưỡng xe đạp đối với từng bộ phận

  • Vệ sinh xe sạch sẽ

Đây là cách bảo dưỡng xe đạp trợ lực đơn giản nhất. Tần suất để vệ sinh xe tốt nhất nên thực hiện tuần một lần, tùy theo mức độ sử dụng xe. Hoặc nếu bạn đi trong mùa mưa thì việc vệ sinh này sẽ diễn ra đều đặn hơn. Tốt nhất sau khi sử dụng xe dưới trời mưa nên rửa sạch và lau khô xe. Vì trong nước mưa có axit nếu không làm sạch kịp thời có thể gây ra tình trạng han gỉ và oxy một số bộ phận làm bằng kim loại như thép, sắt,...

Đất cát bám vào xe để lâu tương đối khó khăn trong việc làm sạch. Hơn thế nếu bám vào vành, lốp, líp, xích… Còn cản trở chuyển động của xe. Gây hư hỏng khi không kịp thời bảo dưỡng nữa.

  • Đối với bộ chuyển động:

Nếu bạn di chuyển trên đường bằng phẳng thì cứ đi được 4000km thì nên thay xích xe một lần. Cách bảo dưỡng xe đạp trợ lực là: Sau 3 lần thay xích xe thì thay líp 1 lần. 

Khi bạn di chuyển trên các quãng đường gồ ghề, địa hình khó đi thì con số này cần phải ít hơn từ 3000 - 3500km. Bạn có thể sử dụng một số cách để kiểm tra xích xe cần thay hay chưa như sử dụng tool hoặc thước đo inch. Đây là cách kiểm tra chính xác nhất. 

Lưu ý rằng luôn cố gắng giữ cho bộ chuyển động được khô ráo và sạch sẽ. Khi chúng bị dính nước bạn nên làm sạch và lau khô. 

  • Đối với lốp xe:

Bạn nên sử dụng lốp xe đạp trợ lực từ 5000 - 7000 km thì nên thay bộ lốp mới. Khi thay lốp mới bạn nên quan tâm đến chất lượng lốp xe. Điều này, sẽ giúp bạn đi được lâu hơn, an toàn hơn và tiết kiệm chi phí. 

  • Yên xe và cốt yên:

Chúng ta thường xuyên chú trọng bảo dưỡng các bộ phận khác mà bỏ qua yên và cốt yên. Cách bảo dưỡng xe đạp là: Bạn nên tháo cốt yên ra khỏi dóng đứng, vệ sinh sạch sẽ và tra dầu thường xuyên. Điều này giúp chiếc xe của bạn bền bỉ hơn và dễ dàng điều chỉnh chiều cao yên hơn, tránh han gỉ. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và trải nghiệm đạp xe của bạn. 

  • Hệ thống phanh xe: 

Phanh xe là bộ phận đặc biệt quan trọng trên xe đạp. Nó giúp đảm bảo sự an toàn của bạn khi đạp xe. Bảo dưỡng xe đạp không thể bỏ qua hệ thống phanh xe. 

Hệ thống phanh nha và hiệu quả của xe đạp trợ lực ADO

Nếu xe của bạn chỉ di chuyển trên các đoạn đường bằng phẳng, ít phanh thì sau 3 năm nên thay phanh một lần. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên các mặt đường dốc, ẩm ướt thì nên thay phanh 3 tháng một lần. 

3. Cách bảo quản xe đạp trợ lực

 3.1. Đừng chủ quan để xe đạp trợ lực bên ngoài trời

Cách bảo quản xe đạp là  hãy cất chiếc xe ở trong nhà. Để ngoài trời rất dễ bị bụi bặm bám vào. Nhiều khi xe để ngoài nắng dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp. Hơn nữa yên xe đạp đa phần được bọc da giả. Khi có ánh nắng làm chi tiết này nóng lên. Lúc chúng ta sử dụng lại xe ngồi lên có cảm giác rất khó chịu.

 3.2. Dựng xe ở phương thẳng đứng

Công việc này chỉ đảm bảo chiếc xe của bạn không bị nghiêng đổ. Chọn nền đất thật phẳng để dựng xe. Nếu xe đổ nhẹ thì xước lớp sơn bên ngoài. Nếu nặng hơn hoàn toàn có thể gây hư hỏng, méo, móp một số bộ phận.

3.3. Sơn lại xe nếu cần thiết

Rất khó để tránh chiếc xe không bị trầy xước. Dù đã có lớp sơn bảo vệ bên ngoài nhưng sau vài lần va quệt lớp màng này hoàn toàn có thể bị bong tróc. Lúc này chỉ có phần kim loại bên trong dễ gây nên han gỉ, mọt khung xe. Vì vậy cách bảo quản xe đạp trợ lực là hãy bổ sung lớp màng bảo vệ mới bằng cách sơn lại xe khi cần thiết.

 

3.4. Chụp ảnh lại các bước tháo lắp

Khi thao tác không quen, nhầm lẫn là chuyện thường xuyên xảy ra. Để hạn chế rủi ro lắp đặt hoặc sai vị trí các chi tiết, bạn hãy chụp hoặc quay lại quá trình tháo xe. Sau khi vệ sinh sạch hoàn toàn có thể dựa trên ảnh để lắp đặt lại.

3.5. Khắc phục tiếng kêu lạ phát ra

Có tiếng kêu chứng tỏ chiếc xe đang gặp vấn đề. Lọc cọc thì có thể có vật lạ đang kẹt trong bộ phận truyền động. Nếu có tiếng kêu mỗi lần phanh hãy kiểm tra phanh hoặc gần đây bị gặp trời mưa hay chưa.

3.6. Đảm bảo xe đạp trợ lực luôn chắc chắn

Thường thì chúng ta phải tháo một số chi tiết khi vệ sinh, bảo dưỡng. Con dao hai lưỡi của việc này là bạn lắp thiếu một số con vít, ốc. Hoặc đơn giản xiết bulong quá lỏng. Trong trường hợp này khi di chuyển sẽ cảm thấy ngay sự lỏng lẻo, rung lắc của xe.

Trên đây là hướng dẫn của Siêu thị xe đạp bảo dưỡng xe đạp đơn giản, chi tiết nhất. Hi vọng rằng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!

ADO E-Bike là một người bạn đồng hành vững chắc trong cuộc sống đô thị. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời trên những điều kiện giao thông phức tạp như gập ghềnh, sỏi đá và lên dốc. Tất cả các sản phẩm của ADO đều được thiết kế thân thiện với môi trường và tuân thủ các nguyên tắc về môi trường.