Tin tức ADO

Chắn bùn xe đạp và cách phân loại

bằng cách Vy Nhat trên Jun 08, 2023

Chắn bùn xe đạp và cách phân loại

 

Chắn bùn xe đạp là bộ phận nhỏ nhưng có vai trò quan trọng khi đi xe đạp. Trang bị này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi đi vào trời mưa, đường ngập. Vậy, cùng tìm hiểu xem chắn bùn xe đạp là gì và phân loại của chúng ra sao nhé!

1. Chắn bùn xe đạp là gì?

Chắn bùn xe đạp hay dè chắn bùn xe đạp là miếng hình vòng cung, mỏng nhẹ và ôm theo độ cong của bánh xe. Bộ phận này giúp cản nước và bùn đất bám trên bánh xe bắn lên quần áo và giày dép của người ngồi. 

Chắn bùn xe đạp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm, cao su,...

Bề mặt của tấm chắn bùn thường được mài nhẵn. Nên hạn chế bám bẩn và dễ dàng vệ sinh. 

2. Công dụng

Chắn bùn xe đạp có tác dụng ngăn nước bẩn và bùn đất bắn lên người ngồi và thân xe đạp gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nó còn có công dụng hạn chế bùn cát và sạn bẩn bám vào các bộ phận xe gây ra hỏng hóc và giảm tuổi thọ. 

3. Phân loại chắn bùn xe đạp

Cùng với sự phát triển của thời đại. Chắn bùn xe đạp đa dạng về chủng loại để phù hợp với các loại xe. Sau đây là 3 loại tấm chắn bùn phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay: 

3.1 Chắn bùn truyền thống

Những tấm chắn bùn loại này thường thấy ở các một số mẫu xe đạp thành phố được thiết kế theo phong cách truyền thống. Và đặc biệt là ở hầu hết các mẫu xe đạp thời trang trên thị trường hiện nay. 

Loại chắn bùn truyền thống thường có hình vòng cung và ôm sát theo bánh xe. Nó che gần hết một nửa bánh xe tạo ra hiệu quả chắn bẩn khá tốt. 

Hiện nay, hầu hết các tấm chắn bùn truyền thống đều được trang bị thêm đèn phản quang ở tấm chắn phía sau. Giúp đảm bảo an toàn cho người lái khi di chuyển trong điều kiện thiếu sáng. 

Ưu điểm: Dễ tìm kiếm, thay thế với giá thành thấp 

Nhược điểm: 

 • Khó lắp đặt do thiết kế khá dài và ôm vào bánh xe. 
 • Khi di chuyển có thể tạo ra tiếng ồn. 
 • Ngoài ra, khi đi vào đường bùn lầy, chắn bùn bám sát vào bánh xe gây kẹt và khiến bánh xe không thể di chuyển được. 

3. 2 Chắn bùn Clip-on

Tấm chắn bùn Clip-on có chiều dài ngắn hơn tấm chắn bùn truyền thống. Ta thường thấy chắn bùn clip - on ở các loại chắn bùn xe đạp thể thao hay chắn bùn xe đạp địa hình, xe đạp đua. Đa số chắn bùn loại này được làm bằng cao su hoặc nhựa nên dễ dàng lắp đặt và làm sạch. 

Ưu điểm: 

 • Thiết kế ngắn nên dễ lắp đặt
 • Độ bền cao do được làm bằng nhựa dẻo hoặc cao su đàn hồi tốt. 

Nhược điểm: 

 • Hiệu quả chắn bùn không cao khi đi vào đường nhiều bùn và nước do chiều dài ngắn. 

3.3 Dè chắn bùn xe đạp 

    Đúng với tên gọi của nó, chắn bùn này chuyên được sử dụng trên các dòng xe đạp địa hình. Do nó được làm bằng chất liệu nhựa nên hạn chế tiếng ồn khi đi vào đường xóc. 

Tham khảo sản phẩm: 

 • Xe đạp trợ lực ADO Air 20
 • Xe đạp trợ lực ADO A26S
 • Xe đạp trợ lực ADO A20 Lite
 • Ưu điểm: 

  • Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt, điều chỉnh và thay thế
  • Cấu tạo chắc chắn, bền bỉ và không tạo ra tiếng ồn khi di chuyển

  Nhược điểm: 

  • Chắn bùn xe đạp MTB hiệu quả chắn bùn tốt hơn loại clip-on. Tuy nhiên, thích hợp khi sử dụng ở những khu vực ít bùn đất và nước bẩn. 

  Như vậy có thể thấy, mỗi loại tấm chắn bùn đều có đặc điểm với ưu, nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào loại xe cũng như đoạn đường thường xuyên di chuyển để bạn lựa chọn tấm chắn bùn phù hợp nhất.

  4. Tại sao có nhiều mẫu xe không có chắn bùn xe đạp

  Không phải tất cả mà có một số mẫu xe đạp không có tấm chắn bùn. Đặc biệt là trên các dòng xe đạp đua và xe đạp địa hình. Bởi không phải ai cũng muốn có tấm chắn bùn trên chiếc xe đạp của mình. Do đó, nhà sản xuất đã quyết định không lắp đặt để họ quyết định sau khi mua xe có lắp thêm hay không? 

  Nhìn chung, các loại tấm chắn bùn đều có giá thành rẻ và thường được các cửa hàng tặng thêm khi mua hàng nếu khách hàng có nhu cầu. 

  Trên đây là toàn bộ thông tin về chắn bùn xe đạp và phân loại của nó. Hi vọng, những thông tin trên hữu ích với bạn.