Tin tức ADO

Cách vệ sinh xe đạp trợ lực giúp xe bền đẹp

bằng cách Vy Nhat trên Jun 08, 2023

Cách vệ sinh xe đạp trợ lực giúp xe bền đẹp

Bạn đã biết cách vệ sinh xe đạp trợ lực đúng chuẩn? Có lẽ với câu hỏi này ai cũng sẽ trả lời là có. Nhưng làm theo cách đúng nhất để chiếc xe của bạn luôn mới đẹp và bền bỉ thì không phải ai cũng biết. ADO E-bike sẽ hướng dẫn bạn ngay dưới đây. Cùng xem nhé!

Tham khảo sản phẩm:

Cách vệ sinh xích xe đạp

Nhiều bạn nhắn với ADO E-bike để hỏi về cách vệ sinh xích xe đạp nhanh chóng và hiệu quả nhất. Với nhiều người việc vệ sinh bộ phận này khá khó khăn. Vậy, cách rửa xích xe đạp đúng chuẩn sẽ như sau: 

  1. Dùng vòi nước để loại bỏ bùn đất, bụi bẩn bám lên xích. Lưu ý nên chọn loại vòi xịt nước ở mức độ vừa phải. Không nên dùng vòi có áp lực quá cao có thể cuốn theo các bộ phận, chi tiết nhỏ gắn trên xe. 
  1. Cài số xe đạp: xích trước ở đĩa cao nhất, xích trước ở líp nhỏ nhất. Điều này, giúp việc vệ sinh xích xe đạp dễ dàng và thuận tiện nhất. 
  2. Sau đó, sử dụng nước và chất tẩy rửa để loại bỏ dầu nhớt còn bám lại trên xích. Đây là cách rửa xích xe đạp được nhiều người đánh giá cao. Vì nước nóng làm dầu mỡ nhanh tan hơn nhờ đó việc làm sạch dễ thực hiện hơn. Dùng bàn chải cọ rửa xích xe, chú ý làm sạch cả phần mắt nối xích.
  3. Rửa xích xe đạp bằng gì? Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa sinh học. Đặc biệt, không được sử dụng chất hoá học có tính kiềm hoặc axit sẽ làm xích xe bị ăn mòn và dễ bị hỏng hóc hơn. 
  4. Sau đó, lau khô xích, tra dầu bôi trơn. Trước khi tra dầu hãy đảm bảo xích xe không còn dính dầu mỡ cũ và được lau khô hoàn toàn. 

 Vệ sinh khung

Khung xe đạp là bộ phận vệ sinh khá đơn giản. Bạn chỉ cần nước nóng và chất tẩy rửa thông thường như nước rửa bát hoặc xà phòng. Cách vệ sinh xe đạp này cần lưu ý khi rửa khung không nên chà xát quá mạnh. Sẽ làm bong tróc lớp sơn bảo vệ bên ngoài. Làm mất thẩm mỹ và xe của bạn dễ bị han gỉ ở khu vực này. 

 Vệ sinh củ đề trước và sau

Để thuận tiện cho việc vệ sinh củ đề bạn nên tháo bánh trước và bánh sau ra. Sau đó, dùng vải khô thấm dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng làm sạch các bánh răng. 

Vệ sinh phanh xe

Hãy kiểm tra độ an toàn phanh xe đạp của bạn. Nếu quá mòn thì cần thay thế. Hoặc phanh không ăn thì cần điều chỉnh lại. 

Lưu ý: Cách rửa xe đạp ở bộ phận này chỉ được dùng vải hoặc bàn chải để làm sạch. Không sử dụng dầu thuỷ lực hoặc chất bôi trơn vào phanh. Điều này khiến cho phanh của bạn kém ăn hơn. 

Vệ sinh líp sau và đĩa trước

Đây là bộ phận đòi hỏi sự cẩn thận khi vệ sinh. Vì rất dễ bị lắp sai xích vào bánh răng khiến xe không hoạt động được. Bạn cần chuẩn bị dụng cụ để tháo các bánh răng. 

Để vệ sinh cẩn thận nhất, bạn cần tháo líp ra. Hãy bắt đầu tháo bánh răng nhỏ nhất cho đến lớn dần. Sau khi làm sạch, đợi chúng khô và lắp lại theo đúng thứ tự. Cuối cùng là thắt chặt khoá trên líp. 

Vệ sinh bánh xe

Cách rửa xe đạp ở bánh xe không phức tạp. Bạn có thể dùng chất tẩy rửa và bàn chải đề loại bỏ bụi bẩn bám vào bánh xe. Trong quá trình này, hãy để ý xem lốp xe có vấn đề gì không. Như độ mòn của gai hoặc dấu hiệu của sự hư hỏng để kịp thời thay thế. 

Sau đó, để xe ngoài trời nơi có ánh nắng nhẹ, thoáng gió để xe ráo nước. 

Trên đây là cách vệ sinh xe đạp trợ lực đúng chuẩn nhất. Mong rằng bài viết này giúp bạn có được cách rửa xe hiệu quả nhất. Chúc các bạn áp dụng thành công!