Tin tức ADO

Xe đạp trợ lực và trí nhớ của con người

bằng cách Vy Nhat trên Jun 08, 2023

Xe đạp trợ lực và trí nhớ của con người

Tham khảo sản phẩm:


Nhà tâm lý học thần kinh Boris Suchan giải thích cách ký ức được lưu giữ trong não đóng vai trò quan trọng trong việc trả lời câu hỏi: “Tại sao chúng ta không quên cách đạp xe?” và “Đạp xe có tốt cho trí não con người?”

Hầu hết chúng ta học cách đi xe đạp trợ lực trong thời thơ ấu. Nhưng khi chúng ta lớn lên, nhiều người trong chúng ta ngừng đi xe đạp trợ lực và cất những chiếc xe đạp trợ lực yêu quý đó vào kho. Nhiều năm sau, khi chúng ta phát hiện ra những “di tích” này và nhảy lên, chúng ta vẫn có thể điều khiển chiếc xe mà không hề mất thăng bằng như thể chúng ta đạp xe mỗi ngày. Liệu chúng ta có thông minh đến mức nhớ được một sự việc trong suốt vài thập kỷ?

Điều này thật đáng ngạc nhiên vì ký ức của chúng ta khiến chúng ta nhớ lại trong rất nhiều trường hợp khác, chẳng hạn như nhớ tên của một địa điểm hoặc một người mà chúng ta từng biết hoặc nơi chúng ta đặt chìa khóa của mình. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đi xe đạp khi chúng ta đã không làm như vậy trong nhiều năm?

Hóa ra, các loại ký ức khác nhau được lưu trữ trong các vùng riêng biệt trong não của chúng ta. Trí nhớ dài hạn được chia thành hai loại: trí nhớ quy nạp trí nhớ thường trực.

Có hai loại trí nhớ mang tính quy nạp: Hồi ức về những trải nghiệm như ngày chúng ta bắt đầu đi học và nụ hôn đầu tiên của chúng ta được gọi là trí nhớ sự kiện. Kiểu nhớ lại này là cách giải thích của chúng ta về một tình tiết hoặc sự kiện đã xảy ra. Mặt khác, kiến ​​thức thực tế, chẳng hạn như thủ đô của Pháp, là một phần của trí nhớ ngữ nghĩa. Hai loại nội dung bộ nhớ quy nạp này có một điểm chung - bạn nhận thức được kiến ​​thức và có thể truyền đạt ký ức cho người khác.

Tuy nhiên, các kỹ năng như chơi nhạc cụ hoặc đi xe đạp được neo trong một hệ thống riêng biệt, được gọi là bộ nhớ thường trực. Như tên gọi của nó, loại bộ nhớ này chịu trách nhiệm về hiệu suất, dùng để nhớ những động tác hay hành động có tính cách lập lại nhiều lần, và đôi khi có tác dụng gần giống như tính phản xạ tự nhiên. Thí dụ, như đi băng ngang qua đường, chúng ta tự động nhớ là phải nhìn cả hai bên trái và phải; hoặc đưa tay lên chống đỡ gạt đi nếu có vật lạ xâm phạm vào cơ thể.

Có một lý do chính đáng tại sao các nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt động thần kinh của chúng ta được cải thiện sau khi đi xe đạp - tất cả là do 'chất trắng' trong não của chúng ta. Chất trắng, được tìm thấy bên dưới bề mặt não, hoạt động như một ống dẫn liên kết các vùng khác nhau của não với nhau - giống như một hệ thống tàu điện ngầm trong não.

Bằng chứng từ một nghiên cứu năm 2014 của Hà Lan trong khoảng thời gian sáu tháng cho thấy những người thường xuyên đạp xe tăng tính toàn vẹn của chất trắng của họ. Sự gia tăng này giúp não của bạn hoạt động trơn tru hơn, một điều tuyệt vời cho bất kỳ giải quyết vấn đề nào mà bạn có thể phải đối mặt trong công việc.

Hãy xác định rõ, trí nhớ chỉ mới là điều kiện "cần thiết", nhưng "chưa đủ" để bảo đảm có sự thông minh hay không. Nói cách khác, người thông minh cần phải có trí nhớ tốt, nhưng người có trí nhớ tốt chưa hẳn là người thông minh!

Chính vì vậy, đạp xe là một lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai đang muốn rèn luyện cả trí não và thể chất của mình. Nhưng việc lựa chọn một chiếc xe có thể đồng hành cùng bạn trên chặng đường tập luyện của mình cũng là một công việc khó, tuy nhiên, Bike2school với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tâm huyết nhất luôn sẵn sàng tư vấn và giúp bạn đến gần với đích của mình.


ADO E-Bike là một người bạn đồng hành vững chắc trong cuộc sống đô thị. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời trên những điều kiện giao thông phức tạp như gập ghềnh, sỏi đá và lên dốc. Tất cả các sản phẩm của ADO đều được thiết kế thân thiện với môi trường và tuân thủ các nguyên tắc về môi trường.