Tin tức ADO

Những lưu ý không được bỏ qua khi chọn mua lốp xe đạp trợ lực

bằng cách Vy Nhat trên Jun 07, 2023

Những lưu ý không được bỏ qua khi chọn mua lốp xe đạp trợ lực

1. Khi nào cần thay lốp xe đạp trợ lực

Lốp xe đạp trợ lực hay vỏ xe đạp là bộ phận quan trọng, khi bị hỏng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn. Nhất là khi xe đang di chuyển với tốc độ cao hoặc trên những đoạn đường xấu. Do đó, người sử dụng phải thường xuyên kiểm tra tình trạng săm lốp xe đạp của mình để kịp thời sửa chữa và thay thế. 

Khi nào cần thay thế vỏ xe đạp: 

 • Khi săm lốp xe đạp bị phù nề, nứt nề và chắp vá nhiều lần.
 • Khi đạp xe bạn cảm thấy xe đạp của bạn bị rung lắc bất thường ở phần đầu và phần thân. 
 • Các đường vân gai trên bề mặt lốp giúp xe bám đường tốt hơn bị bào mòn đi. Khi đó bạn nên thay vỏ ruột xe đạp, giúp bạn tự tin hơn khi đi trên đường trơn trượt và ẩm ướt.

2. Tiêu chí chọn mua lốp xe đạp trợ lực (vỏ xe đạp)

2.1. Phù hợp với nhu cầu sử dụng

 • Lốp xe đạp trợ lực có gai hoặc không gai

Lốp xe đạp trợ lực không gai phù hợp với dòng xe đạp đua. Lốp xe đạp đua di chuyển lí tưởng nhất trên các đoạn đường bằng phẳng với tốc độ cao. 

Tham khảo sản phẩm:

Hình ảnh: Lốp xe đạp trợ lực đua không gai

Lốp/Vỏ xe đạp trợ lực có gai thường dùng cho dòng xe đạp địa hình. Lốp xe đạp địa hình thường di chuyển trên các mặt đường gồ ghề, hiểm trở và nhiều chướng ngại vật. Lốp xe đạp địa hình có nhiều gai có tác dụng làm tăng độ bám đường giúp bạn đạp xe an toàn và dễ dàng hơn. 

 • Lốp xe đạp không ruột

Lốp xe đạp không ruột được gắn trực tiếp vào vành xe mà không cần săm xe. Loại lốp này thích hợp với dòng xe đạp địa hình. Khi bạn thường xuyên di chuyển trên địa hình dốc đá, khó đi. 

 • Lốp xe đạp chống thủng

Loại vỏ xe đạp này có giá thành khá cao. Nhưng đổi lại lốp xe đạp có độ bền cao nhờ được sản xuất bằng vật liệu và công nghệ hiện đại. 

Lốp xe đạp gấp lại

Khi bạn cần mang vác theo nhiều hành lý, sử dụng một chiếc xe đạp có lốp được gấp gọn là một sự lựa chọn hợp lý. Điều này giúp bạn tiết kiệm được không gian và tải trọng. Tạo điều kiện thuận lợi để bạn mang theo bên người. 

 • Lốp xe đạp đi trong tuyết

Nếu bạn di chuyển trên những con đường phù tuyết thì nên cần phải lựa chọn loại vỏ xe đạp chuyên dụng này. Với thiết kế các đinh tán trên các gờ nổi ở bề mặt lốp làm tăng khả năng bám đường. 

2.2. Chọn đúng kích thước lốp

Khi sản xuất xe đạp trợ lực, mỗi loại xe đạp trợ lực sử dụng một kích cỡ lốp khác nhau. Kích thước lốp vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc xe vừa phù thuộc vào chiều cao cơ thể của người sử dụng. 

Kích thước lốp được in nổi trên bề mặt lốp xe, bạn quan sát và chọn mua đúng loại kích thước này. Để tránh tình trạng mua sai vỏ ruột xe đạp và không thể lắp vào được. 

2.3. Chọn loại lốp tương thích với xe đạp trợ lực của bạn

 • Lốp xe đạp trợ lực địa hình

Đối với dòng xe đạp địa hình thường sử dụng loại lốp xe to tạo độ cân bằng tốt hơn khi đi vào đường xấu. Độ dày thường từ 30mm trở lên. Lốp xe đạp địa hình có nhiều gai nhám và các điểm gờ trên mặt lốp có độ sâu giúp tạo độ bám đường tốt.

 • Lốp xe đạp đua

Lốp xe đạp đua được thiết kế để giúp xe đạp đạt được tốc độ nhanh nhất có thể. Vì xe đạp đua thường di chuyển trên các đoạn đường bằng phẳng với tốc độ cao. 

Lốp xe đạp đua thường là loại lốp nhỏ, không có gai, vỏ xe mỏng hơn các loại xe đạp khác (thường từ 18 - 25mm).

 • Lốp xe đạp phượt

Về kích thước, vỏ xe đạp phượt không có khác biệt với các dòng xe đạp khác. Nhưng có độ bền cao hơn nhờ được làm bằng chất liệu tốt. Vỏ xe đạp phượt cũng có các đường vân gai nhưng ít nổi hơn xe đạp địa hình. 

Ảnh: Xe đạp trợ lực phượt ADO D30C

 • Lốp xe đạp trẻ em

Lốp xe đạp trẻ em có nhiều kích thước bánh khác nhau phù hợp với độ tuổi và chiều cao của trẻ từ 12 inch cho đến 20 inch. Lốp xe thường có bản rộng và nhiều gai để tạo sự cân bằng trên mọi địa hình. 

2.4. Chọn lốp xe có độ rộng phù hợp

Độ rộng của lốp xe là thông số đi kèm với kích thước được in nổi trên bề mặt lốp xe. 

Lốp xe càng rộng càng có khả năng chịu tải và bám đường tốt hơn. Nên gần như an toàn hơn vỏ xe đạp loại nhỏ. Tuy nhiên, nhược điểm là khó để đạt được tốc độ cao khi di chuyển bằng lốp xe rộng. 

Trên đây là một số kinh nghiệm của ADO E-bike  chia sẻ cách lựa chọn lốp xe đạp phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!