Tin tức ADO

Hướng dẫn cách đạp xe nhanh mà không tốn sức

bằng cách Vy Nhat trên Jun 01, 2023

Hướng dẫn cách đạp xe nhanh mà không tốn sức

 

Với những người đam mê bộ môn xe đạp sẽ bị mê hoặc bởi những chiếc xe đạp trợ lực sở hữu những công nghệ mới giúp xe đạp nhanh và nhẹ hơn. Tuy nhiên, những chiếc xe trợ lực hiện đại như vậy có giá không hề rẻ chút nào. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đạp xe nhanh mà không tốn sức với chiếc xe hiện có của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những thói quen đạp xe thông thường

Khi đạp xe, thông thường khi chân đến phía trước, ta sẽ ấn chân trước tạo lực đạp cho bàn đạp còn chân sau tỳ lên bàn đạp và nghỉ ngơi. Trong chu trình tiếp theo, động tác sẽ ngược lại và tạo thành vòng chu trình lặp đi lặp lại. Đó là khi chân phải đạp thì chân trái sẽ tỳ nghỉ ngơi và khi chân trái đạp chân phải sẽ tỳ nghỉ ngơi.
Thói quen đạp xe này của chúng ta đã góp phần làm giảm tác động của lực chân đang đạp khi chân còn lại thì nghỉ ngơi. Mà sức ý sẽ tỷ lệ thuận với lực chân đang đạp do đó lực đạp càng mạnh thì chân nghỉ càng mạnh.

Xem thêm: Xe đạp trợ lực ADO A20 Lite

Xe đạp trợ lực ADO Air 20

Xe đạp trợ lực A26S

Nhược điểm nữa đó là khi leo các con dốc ta hay có thói quen nhón mông làm cho trọng lượng của cả cơ thể đổ dồn lên hai bàn đạp của xe. Trong đó, một nửa trọng lượng cơ thể sẽ tác động lên bàn đạp giúp xe chạy còn nửa còn lại tựa lên bàn đạp sau và tạo nên sức ỳ góp một phần vào việc triệt tiêu bớt lực của chân đang chuyển động. Nếu lực truyền càng lớn bởi nhón mông đứng lên bàn đạp thì cũng kéo theo sức ỳ lớn.

Đây là nhược điểm rất lớn nhiều người gặp phải vì muốn chạy nhanh khi leo dốc. Tuy nhiên, theo lý thuyết điều này không hề khiến bạn leo dốc nhẹ nhàng, đơn giản hơn tí nào. Lý luận này nghe có vẻ hơi khó tin nhưng bạn có thể thử nghiệm thử khi đạp xe.

Hướng dẫn cách đạp xe nhanh mà không tốn sức

Cách để đạp xe đạp tăng tốc
Với cách này, chúng ta hãy cứ đạp xe như bình thường, tới phiên chân nào đạp về phía sau thì giở nhẹ chân lên khỏi bàn đạp hoặc chưa khỏi bàn đạp cũng đều được. Cách này sẽ rất hữu hiệu khi muốn khởi động tăng tốc, leo dốc cao hoặc nước rút về đích. Đồng thời, bạn cũng cần dồn một lực mạnh hơn vào chân bàn đạp ở trước.

Cách đạp xe thư thái

Đây là cách ít tốn sức nhất vì bạn chỉ cần giơ chân sau lên là xong còn chân trước để ở trạng thái nghỉ ngơi, không cần phải ấn xuống bàn đạp. Cách này dường như là ngược lại cách chạy xe thông thường. Thay vì dùng sức ấn vào bàn đạp phía trước như mọi khi thì bạn sẽ dùng ít sức hơn để giơ chân ở bàn đạp sau lên. Cách này thường được sử dụng khi đi dạo, chạy đường trường hoặc đi lại hằng ngày.

Cách để đạp xe nhanh bền

Sử dụng cách thứ hai để phát triển lên và chủ yếu phát triển ở vòng quay nên cần cố vận động nhanh chân hơn. Ở đây t sẽ dùng quán tính để duy trì và phát triển tốc độ. Cách này sẽ không tốn quá nhiều sức mà chỉ cần ít sức để tạo gia tốc cho vòng quay nên vận dụng để chạy bền được. Cách này rất hay được những vận động viên đua xe chuyên nghiệp áp dụng khi chạy đường dài.

Đó là một số hướng dẫn cách đạp xe nhanh mà không tốn sức chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bạn giải phóng sức ỳ làm cho quá trình vận động xe trở nên nhẹ nhàng hơn. Hy vọng những thông tin cung cấp ở trên thực sự hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của ADO E-bike!

ADO E-Bike là một người bạn đồng hành vững chắc trong cuộc sống đô thị. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời trên những điều kiện giao thông phức tạp như gập ghềnh, sỏi đá và lên dốc. Tất cả các sản phẩm của ADO đều được thiết kế thân thiện với môi trường và tuân thủ các nguyên tắc về môi trường.