Tin tức ADO

Chuẩn đoán “bệnh” từ âm thanh phát ra từ xe đạp trợ lực của bạn

bằng cách Vy Nhat trên Jun 07, 2023

Chuẩn đoán “bệnh” từ âm thanh phát ra từ xe đạp trợ lực của bạn

Đối với người mới bắt đầu làm quen cùng với sở thích đạp xe đạp trợ lực thể thao, xe đạp trợ lực địa hình khá khó để biết được các vấn đề xe đạp của mình đang gặp thông qua tiếng phát ra từ chúng. Để xe đạp trợ lực địa hình, xe đạp trợ lực thể thao luôn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị trong suốt cuộc hành trình, hãy cùng ADO E-bike chẩn đoán bệnh mà xe đang gặp thông qua các âm thanh liền nhé!

Tiếng cọt kẹt:

Đây là dấu hiệu khi bộ phận của chiếc xe đạp trợ lực thể thao, xe đạp trợ lực địa hình của bạn bị thiếu dầu. Cụ thể như phần xích, đĩa xích, ổ bi, dây xích bị bám nhiều bụi bẩn trong suốt thời gian dài sử dụng mà bạn quên làm sạch và tra thêm dầu nhớt. Ngoài ra nguyên nhân còn có thể do phần đòn đỡ chân của bàn đạp, bu lông… bị thiếu dầu nhớt.

Lúc này, bạn cần tiến hành vệ sinh xe đạp trợ lực của mình và tra nhớt cho xích cũng như các bộ phận khác của xe.

Tiếng chà xát khi đạp xe:

Nguyên nhân là do sang đĩa trước của bạn chưa được chỉnh đúng, phần dây xích sẽ va chạm vào đĩa khi bạn đạp với tốc độ cao hoặc chậm lại

Để sửa cho âm thanh này giảm đi, bạn có thể giảm độ căng của cáp sang đĩa trước. Hoặc chỉnh vít giới hạn tốc độ trên hoặc dưới.

Tiếng lạch cạch:

Âm thanh lạch cạch phần lớn là do giá đỡ bình nước bị lỏng hoặc dây cáp va vào khung của xe. Dù chỉ là những âm thanh nhỏ, nhưng chúng cũng gây ra sự khó chịu trong suốt quá trình hoạt động của bạn.

Để cải thiện âm thanh không cần thiết này bạn cần cài chặt chốt của giá đỡ bình nước hoặc điều chỉnh độ căng của dây cáp.

Tiếng cọt kẹt ngay cả khi không đạp xe:

Lý do bạn nghe thấy âm thanh này ngay cả khi không đạp xe, thì có thể nó được phát ra từ phần yên xe, chống yên hoặc từ thắng xe.

Tham khảo sản phẩm: 

 • Xe đạp trợ lực ADO Air 20
 • Xe đạp trợ lực A20F XE
 • Xe đạp trợ lực ADO A20 Lite
 • Cần bôi trơn phần điểm lắp chống yên hay thanh trượt tiếp nối với yên xe. Ngoài ra, má phanh cũng là nguyên nhân gây ra tiếng cọt kẹt, đảm bảo rằng bánh xe được chỉnh thẳng và siết chặt đùi đạp.

  Tiếng răng rắc:

  Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do vòng bi phải bị lỏng, bạn có thể nghe thấy âm thanh răng rắc khi trục khuyủ trái đi qua vị trí 12 giờ theo nhịp bàn đạp.

  Cần vặt chặt vòng bi phải. Phương pháp này đòi hỏi có kỹ thuật cùng độ nghề cao. Để đảm bảo hơn bạn có thể mang xe đến các địa điểm uy tín để sửa chữa.

  ADO E-Bike là một người bạn đồng hành vững chắc trong cuộc sống đô thị. Chúng tôi tạo ra những sản phẩm mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời trên những điều kiện giao thông phức tạp như gập ghềnh, sỏi đá và lên dốc. Tất cả các sản phẩm của ADO đều được thiết kế thân thiện với môi trường và tuân thủ các nguyên tắc về môi trường.