Tin tức ADO

6 bước đơn giản để tối ưu hóa kỹ thuật đạp xe của bạn

bằng cách Vy Nhat trên Jun 01, 2023

6 bước đơn giản để tối ưu hóa kỹ thuật đạp xe của bạn

Kỹ thuật đạp xe chính là chìa khóa quan trọng nhất khi đạp xe. Việc bạn có những kỹ thuật đúng có thể giúp quá trình đạp xe của bạn có hiệu quả hơn và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là 6 bước đơn giản để tối ưu hóa kỹ thuật đạp xe của bạn. Hãy cùng ADO E-bike tìm hiểu nhé!

Thiết lập cho chiếc xe đạp trợ lực của bạn
Việc thiết lập và hiệu chỉnh chiếc xe đạp phù hợp với bạn nhất sẽ giúp bạn có hành trình đạp xe tuyệt vời và tốt hơn. Khi bạn thiết lập chiếc xe theo đúng hướng thì các cơ bắp trên cơ thể sẽ làm việc có hiệu quả hơn rất nhiều. Một vận động viên chuyên nghiệp thậm chí không thể giải quyết sự mất cân bằng trái phải nếu họ không cân chỉnh xe đạp.
Đạp xe theo nhịp
Đạp xe theo nhịp là việc phối hợp nhịp nhàng các động tác đạp nhanh và chậm tùy từng địa hình. Những người đi xe đạp chuyên nghiệp sẽ có những thuật đạp xe theo nhịp rất đẹp, mượt mà, dễ dàng mà vẫn vô cùng mềm mại.
Bạn có thể nâng cao kỹ thuật đạp xe của mình bằng cách tập luyện có kế hoạch, khi bắt đầu xuất phát bạn hãy cố gắng đạp nhanh hết mức có thể rồi giữ tốc độ này trong 30 giây. Hãy khởi động như vậy trong mỗi buổi tập xe để tăng nhịp độ tối đa và phát triển kỹ thuật đạp xe của bạn.
Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên những người mới bắt đầu đạp xe không nên cố gắng đạt nhịp độ quá cao. Hãy giữ nhịp đạp thoải mái và từ từ tăng tốc nó sẽ đem lại kết quả tốt cho bạn hơn.

Hình ảnh Xe đạp trợ lực ADO A20F

Hãy đạp xe leo núi để cải thiện độ cân bằng của lực chân
Việc phân phối đều lực hai chân là quan trọng và bạn nên hướng tới việc cả hai chân đều lực với nhau. Sự phân bổ lực trên hành trình bàn đạp có tác động rất lớn đến hiệu quả giúp tăng sức mạnh và tốc độ đạp xe.
Thực tế đã chỉ ra rằng những người đạp xe leo núi có sự cân bằng lực đồng đều bởi vì họ cần sử dụng năng lượng đều hết cả hành trình để duy trì được kỹ thuật khi đạp xe trên địa hình khó khăn này. 

Hình ảnh Xe đạp trợ lực ADO A20 Lite

Luyện tập từng chân
Lực cân bằng giữa hai chân vô cùng quan trọng trong quá trình luyện tập nên có rất nhiều bài tập để có thể luyện cho hai chân có thể tạo ra lực và độ bền ngang nhau. Các bài tập này sẽ buộc mỗi bên phải hoạt động riêng lẻ thay vì phải hoạt động cùng với sự chuyển động khác. Ban đầu bạn không cần cố để tập cân bằng cho cả hai bên trái phải, bạn hãy bắt đầu với việc tập trung vào một bên sau đó là bên còn lại rồi luân phiên. Khi đã trở nên thuần thục bạn có thể tập trung vào cả hai bên trái và phải cùng một lúc.
Đạp xe theo chuyển động nửa vòng tròn
Trong quá trình tập luyện, người đạp xe nên tập trung vào việc kéo bàn đạp thay vì đẩy bàn đạp của họ, bằng cách đạp theo chuyển động nửa vòng tròn. Bạn có thể tập trung vào việc đi luân phiên liền mạch giữa hai chuyển động nửa vòng tròn của hai bên liền mạch lặp đi lặp lại.
Tập trung vào trọng tâm cơ thể
Khi bạn đã có thể tạo ra một trọng tâm ổn định và vững chắc thì bạn sẽ tạo ra cho mình một kỹ thuật đạp xe vô cùng tốt với tư thế có hiệu quả hơn. Do đó bạn có thể bạn có thể tập các bài bổ trợ như Plank, Squat, …Việc giữ trọng tâm tựa như bạn ngồi vững vàng trên một chiếc ghế đẩu thay vì ngồi tựa trên một chiếc ghế bành.

Hy vọng với 6 bước trên, bạn đã có thể tối ưu hóa được kỹ năng đạp xe của mình và sẽ có những buổi tập luyện thật hiệu quả.